096 688 6651

Yếu tố quan trọng để các trường Đại học thực hiện tự chủ

Tự chủ chính là thuộc tính của Giáo dục Đại học. Theo nghị quyết 14/2005 của Chính phủ, việc trao quyền tự chủ cho các cơ sở Giáo dục Đại học phải gắn liền với xóa bỏ cơ chế bộ chủ quản và hình thành hội đồng trường.

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

 

Chính phủ dự kiến trình Quốc hội cho ý kiến và thông qua Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Giáo dục Đại học vào năm 2018. Hiệp hội Các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam cũng như nhiều trường Đại học cũng đã lên tiếng góp ý để sửa đổi luật này, trong đó nhấn mạnh đến việc phải thực hiện tự chủ Đại học một cách thực sự.

 

Yếu tố quan trọng để các trường Đại học thực hiện tự chủ

 

Phải là hội đồng quyền lực

Theo TS Lê Viết Khuyến, Hiệp hội Các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam, tự chủ là thuộc tính của Giáo dục Đại học. Nghị quyết 14/2005 của Chính phủ đã chỉ rõ việc trao quyền tự chủ cho các cơ sở Giáo dục Đại học phải gắn liền với xóa bỏ cơ chế bộ chủ quản và hình thành hội đồng trường.

Tuy nhiên, đến nay việc xóa bỏ cơ chế bộ chủ quản gần như chưa triển khai được, vì thế nên dù có thành lập hội đồng trường cũng không thể phát huy được vai trò của mình và điều đó tất nhiên kéo theo việc không thể trao quyền tự chủ thực sự cho các cơ sở Giáo dục Đại học.

Quan niệm về hội đồng trường chưa được xác định rõ ràng, chính xác, nên tính đến thời điểm này vẫn còn nhiều trường vẫn chưa thành lập hội đồng trường.

Theo TS Lê Viết Khuyến, Luật Giáo dục Đại học hiện hành không chỉ rõ hội đồng trường có thành phần chủ yếu là thành viên trong trường hay các thành viên ngoài; hội đồng quản trị của các trường tư có thành phần chủ yếu là các cổ đông, hay có nhiều thành phần khác để đại diện cho cả xã hội; hiệu trưởng của trường có được đồng thời là chủ tịch hội đồng hay không...

Tất cả những điều nêu trên có ảnh hưởng lớn đến vai trò của hội đồng trường với tư cách là tổ chức quyền lực cao nhất trong trường. Chính vì thế, đến nay hội đồng trường vẫn chưa thực hiện đúng chức năng của mình.

Rất nhiều ý kiến cho rằng, hội đồng trường hiện nay mới chỉ là hội đồng tư vấn chứ không phải là hội đồng quyền lực. Muốn tự chủ Đại học thì hội đồng trường phải có quyền giám sát hoạt động ban lãnh đạo nhà trường, phải được ra những quyết định quan trọng. Đó là lý do mà Hiệp hội Các trường Đại học, Cao đẳng tại Việt Nam đề xuất hội đồng trường được quyền lựa chọn hoặc phế truất hiệu trưởng.

 

Yếu tố quan trọng để các trường Đại học thực hiện tự chủ

 

Giáo sư Trần Hữu Nghị, Hiệu trưởng Đại học dân lập Hải Phòng, hội đồng trường tại các trường công lập phải được bổ nhiệm theo phiếu bầu của các cán bộ giảng viên trong trường. Muốn thế luật cần làm rõ vai trò, quyền hạn của hội đồng trường trong mối tương quan với cơ quan chủ quản, với đảng ủy nhà trường.

Trao quyền tự chủ toàn diện

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, khi Luật Giáo dục Đại học 2012 ra đời và nhấn mạnh đến thuộc tính tự chủ Đại học, ai cũng có niềm tin các trường Đại học sẽ được trao quyền tự chủ rất lớn. Tuy nhiên, những ràng buộc với những quy định cụ thể của Bộ Giáo dục và Đào tạo thậm chí làm cho các trường gần như mất hết tự chủ.

Theo quan điểm của ông Lê Viết Khuyến “Quá nhiều quy định phải xin phép - cho phép, trong khi lẽ ra theo cơ chế tự thủ thực sự thì các trường chỉ đăng ký, còn các cơ quan quản lý nhà nước ra quyết định công nhận”.

Cơ chế trao quyền tự chủ cho các cơ sở Giáo dục Đại học vì thế được đánh giá là không rõ. Trao quyền tự chủ phải dựa trên những kết quả giám sát, kiểm định của toàn cộng đồng xã hội, không thể chỉ dựa vào ý kiến chủ quan của người quản lý.

Trong dự thảo sửa đổi Luật Giáo dục Đại học phải quy định quyền tự chủ cụ thể cho từng loại trường, cũng như các chế tài cần thiết tương ứng, để tránh tình trạng “xin - cho” đang phổ biến hiện nay trong quản lý Giáo dục Đại học.

Theo GS Trần Hữu Nghị, tự chủ là trách nhiệm, là thuộc tính không thể tách rời của 1 cơ sở Giáo dục Đại học. Các trường không thể cứ mãi được nhà nước “nuôi nấng”, bao bọc và chịu trách nhiệm hết. Làm như vậy thì các trường Đại học mãi không thể lớn lên để hội nhập với Giáo dục Đại học của thế giới.

GS Nguyễn Trọng Hoài, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế TPHCM, cũng cho rằng nên tạo ra cơ chế tự chủ toàn diện và nâng cao tính giải trình của các trường, để các trường tự chủ hơn trong việc nâng chất lượng  Giáo dục Đại học.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định, nếu không thực hiện tự chủ thực sự sẽ kìm hãm sự phát triển, đó là lý do phải sửa đổi Luật Giáo dục Đại học. Nhưng hội đồng trường đang là vấn đề khó nhất đối với thực hiện tự chủ đại học. Giao tự chủ phải hiểu là giao cho tập thể hội đồng trường chứ không phải giao cho riêng hiệu trưởng. Hiệu trưởng chỉ là người chấp hành nghị quyết của hội đồng trường. Sửa luật lần này phải làm rõ được điều đó.

 

 

Trường Cao đẳng Dược Hà Nội tuyển sinh Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng hàng năm theo hình thức xét tuyển những thí sinh đã tốt nghiệp THPT. Đây chính là một cơ hội rất tốt cho các bạn yêu thích trở thành Dược sĩ với lực học trung bình. Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ được cấp bằng Cao đẳng chính quy, đủ điều kiện thi tuyển dụng viên chức Y tế theo quy định.

Thí sinh có thể ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN hoặc nộp hồ sơ tại địa chỉ: Phòng 201 nhà C ( Tầng 2) - số 290 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội

Địa chỉ Trường Cao đẳng Dược Hà Nội nộp hồ sơ và nhập học tại: Phòng 201 nhà C (tầng 2) - Số 290 Tây Sơn, Q.Đống Đa, Tp.Hà Nội. Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 024 6688 6651 - 09 6688 6651

Tư vấn trực tuyến cho thí sinh tại fanpage Trường Cao đẳng Dược Hà Nội: https://www.facebook.com/caodangduochanoi.edu.vn/

Website: http://caodangduochanoi.vn/

Thí sinh lưu ý: Khi đến nộp hồ sơ và nhận học cần gọi điện vào số 09 6688 6651 để được hướng dẫn. Tránh nộp nhầm vào các địa chỉ mạo danh Trường Cao đẳng Dược Hà Nội.