096 688 6651

Nỗi sợ lớn nhất của người thầy thuốc

Không 1 ai không cảm thấy sợ khi đối diện với sinh tử của bệnh nhân. Bác sĩ cũng là con người, cũng luôn thường trực 1 nỗi sợ như vậy.

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

 

 

Bỏ ra 1 thời gian dài học tập, thực hành, phấn đấu để được người đời gọi bằng 2 từ “thầy thuốc” nhưng họ cũng có rất nhiều nỗi sợ. Nếu không thể vượt qua nổi thì họ cũng sẽ khó mà thành công và trụ vững với nghề.

 

Nỗi sợ lớn nhất của người thầy thuốc

 

Bác sĩ cũng chỉ là con người

Nhiều người vẫn nghĩ bác sĩ giỏi lắm, họ có thể chữa bệnh, cứu sống người khác bằng khả năng của mình thì sẽ không có gì làm họ có thể gục ngã được. Đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Bác sĩ trước sau gì cũng chỉ là 1 con người. Họ cũng có những điều mà 1 người bình thường cũng có. Đó là sự sợ hãi, những lúc yếu lòng, sai sót, mất bình tĩnh, có cảm xúc và những điều trăn trở rất riêng. Tôi đã từng nghe đâu đó có 1 Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Hà Nội kể cho sinh viên của mình nghe về những nỗi sợ của người thầy thuốc. Mục đích chỉ để các bạn có thể hiểu được sự khó khăn trong nghề, để chuẩn bị tâm lý đón nhận những nghiệt ngã, bạc bẽo mà nghề nghiệp họ đã lựa chọn mang lại. Dối với những sinh viên ngành Y từ ngày đầu tiên học tập và bước chân vào trường, họ đã phải gạt sang 1 bên cái bầu trời màu hồng chỉ có vui vẻ, thành công và tốt đẹp.

Nỗi sợ lớn nhất của người Thầy thuốc

Là người đối mặt với hàng trăm ca bệnh mỗi ngày, đứng mổ cho không bao nhiêu bệnh nhân “thập tử nhất sinh” nhưng chưa bao giờ bác sĩ phẫu thuật thôi nỗi sợ “bệnh nhân chết” trước khi vào phòng mổ. Có lẽ dó sẽ là nỗi ám ảnh suốt cuộ đời của người thây thuốc. Bao tâm huyết, bao hy vọng nhưng vẫn không thể cứu sống được người bệnh.

 

Nỗi sợ lớn nhất của người thầy thuốc

 

Theo lời kể của sinh viên Trường Cao đẳng Dược Hà Nội khi thực tập ở 1 bệnh viện lớn đã gặp 1 bệnh nhân được chỉ định điều trị nhưng vì chưa thống nhất phác đồ điều trị nên bệnh nhân đã qua đời. Vì không thể vượt qua được nỗi sợ ấy vị bác sĩ đó đã xin nghỉ hưu sớm trước 5 năm. Chưa kể, sai sót, tai nạn nghề Y lúc nào cũng thường trực, chỉ cần xảy tay 1 chút là phải gánh hậu quả. Thế nên, dù có cứng rắn, có mạnh mẽ đến đâu thì thầy thuốc cũng chỉ là một con người rất đỗi bình thường. Họ không phải là thần thánh, họ không có phép thuật để tránh được sai lầm trong nghề. Vậy nên nếu lỡ biết họ sai sót, hãy khoan phán xét, chỉ trích mà hãy đứng ở vị trí của họ mà cảm thông 1 chút.

Phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Hà Nội

Địa chỉ: Phòng 201 nhà C (tầng 2) - Số 290 Tây Sơn, Quận Đống Đa, Tp.Hà Nội. 
 vấn tuyển sinh: 024 6688 6651 - 09 6688 6651
Websitehttp://www.caodangduochanoi.edu.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/caodangduochanoi.edu.vn/