096 688 6651

Học sinh thành phố không thể cạnh tranh vào các trường Y Dược

Hiệu trưởng của 17 trường Đại học Y Dược tại Việt Nam đã lên tiếng xác nhận các thí sinh ở thành phố không thể cạnh tranh vào các trường Y Dược. Liệu có công bằng hay không khi có những học sinh giỏi nhưng vẫn trượt vì không được cộng điểm ưu tiên.

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

 

Học sinh thành phố không thể cạnh tranh vào các trường Y Dược

Những quy định về điểm ưu tiên, khuyến khích trong quá trình xét tuyển vào đại học trong nhiều năm nay đã phát huy thế mạnh đặc biệt của thí sinh thuộc diện được cộng điểm trong các trường đại học tốp đầu cả nước, đặc biệt là các trường Y Dược.

 

 

Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội cho biết, trong đợt tuyển sinh năm 2017, sau khi gọi sinh viên nhập nhà trường đã nhận ra những bất cập liên quan tới điểm ưu tiên. “Trường tôi năm nay tuyển sinh 500 chỉ tiêu y đa khoa và hiện nay các em đã đến nhập học. Trong đó, hơn 450 thí sinh thuộc diện được cộng điểm ưu tiên. Có em thậm chí được ưu tiên và khuyến khích tới hơn 5 điểm” GS. Nguyễn Đức Hinh cho biết.

Một trong những “hệ quả” là trong đợt tuyển sinh năm nay không có một học sinh nào lớp chuyên sinh của THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, trường chuyên nổi tiếng bậc nhất cả nước, đỗ y đa khoa. Điểm chuẩn của ngành này là 29,25 điểm và phải xét tiêu chí phụ, trong khi các học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam chỉ có thể “cạnh tranh” bằng điểm thi, vì không được cộng điểm ưu tiên. Còn theo PGS. Trần Diệp Tuấn, Hiệu trưởng trường Đại học Y Dược TP.HCM, mấy năm nay, tỷ lệ thí sinh người thành phố đỗ vào trường dưới 10%. Có năm tới 92% thí sinh đỗ vào trường thuộc diện được cộng điểm.

Về mức cộng điểm ưu tiên hiện nay, GS. Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y cũng đồng ý mức cộng tối đa 3,5 điểm là quá cao. “Nên cộng tối đa 2 điểm. Không nên cộng quá nhiều, bởi tạo ra sự quá khác biệt, khi mà các trường chỉ cần nâng lên hạ xuống 0,25 điểm thôi là rất nhiều em trượt hoặc đỗ”, GS. Đỗ Quyết đề xuất. Còn theo PGS. Nguyễn Cảnh Phú, Hiệu trưởng Đại học Y khoa Vinh, nếu thí sinh có nhiều ưu tiên thì phải chọn ưu tiên cao nhất, và rút ngắn khoảng cách điểm ưu tiên khu vực, chẳng hạn chỉ 0,3 điểm thay vì 0,5 điểm như hiện nay.

 

 

Những thí sinh không đủ điều kiện trúng tuyển vào các trường Đại học Y Dược nhưng có niềm đam mê đối với lĩnh vực này có thể đăng ký xét tuyển vào trường Cao đẳng Dược Hà Nội. Năm 2017 nhà trường tuyển sinh  theo hình thức xét tuyển học bạ THPT, thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT là đã đủ điều kiện trúng tuyển vào trường. Trường Cao đẳng Dược Hà Nội đào tạo Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng hệ chính quy. Sinh viên sẽ theo học trong thời gian 2,5 năm. Sau khi kết thúc chương trình học tại trường sinh viên có thể học liên thông lên đại học.

Địa chỉ nộp hồ sơ xét tuyển Trường Cao đẳng Dược Hà Nội: 

  • Thí sinh có thể nộp ĐKXT Online ( vào website:http://caodangduochanoi.vn/  click vào mục Đăng kí Xét tuyển Trực Tuyến- điền thông tin theo mẫu)
  • Gửi phiếu ĐKXT chuyển phát nhanh qua bưu điện đến địa chỉ: Phòng 201 nhà C ( Tầng 2) – Số 290 Tây Sơn – Quận Đống Đa – Hà Nội
  • Nộp trực tiếp tại địa chỉ : Phòng 201 nhà C ( Tầng 2) – Số 290 Tây Sơn – Quận Đống Đa – Hà Nội
  • Điện thoại liên hệ: 024 6688 6651 - 09 6688 6651
  • Website: http://caodangduochanoi.vn/
  • Facebook: https://www.facebook.com/caodangduochanoi.edu.vn/