096 688 6651

Đôi dòng chia sẻ với các tân sinh viên

Đôi dòng chia sẻ với các tân sinh viên. Giảng đường Đại học là một chân trời mới cần các bạn tân sinh viên khám phá. Các bạn tân sinh viên thường nghĩ và mơ tưởng về cuộc sống rất đẹp, là bức tranh “màu hồng”, nhưng thực tế lại khác xa với tưởng tượng. Cuộc sống sinh viên cũng đẹp đấy nhưng cũng lắm chông gai và đầy rẫy những chuyện khó khăn. Vì vậy hãy chuẩn bị trước tâm lí để đối diện với thực tại, đối diện với cuộc sống xa nhà và tự lập ra sao mà các bạn tân sinh viên chưa từng nghĩ tới 

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

 

Mùa tuyển sinh 2017 đã gần đi đến những chặng đường cuối cùng. Kết quả xét tuyển đợt 1 đã có, có người vui người khóc. Có người đỗ vào những trường ĐH mà mình hằng ao ước, cũng có những bạn còn hơi nuối tiếc vì chỉ đỗ vào trường nguyện vọng 2 và cũng có người ngậm ngùi chọn cho mình một hướng đi khác, tất cả đều phải chọn cho mình một con đường để bước tiếp. 

Được trở thành những tân sinh viên là niềm mơ ước của nhiều bạn, niềm tự hào của gia đình và cũng là khởi đầu cho những hoài bão dự định mới. Các bạn sẽ không còn là những cô cậu học trò vô lo vô nghĩ được sống trong sự bảo bọc của cha mẹ, nhìn đời bằng lăng kính màu hồng nữa mà sẽ là những anh chị sinh viên sống một cuộc sống mới tự lập ở một môi trường mới, sẽ không còn cha mẹ bên cạnh. Nhiều bạn tân sinh viên nghĩ rằng sự bao bọc của cha mẹ làm bạn cảm thấy khó chịu, bạn muốn thoát ra và bạn mơ ước cuộc sống sinh viên xa nhà bạn sẽ được làm những gì mình thích. Nhưng giảng đường ĐH có "đẹp" như những gì bạn từng nghĩ. Cuộc sống sinh viên có phải là một "màu hồng" như tưởng tượng của bạn. 

Thân gửi các bạn tân sinh viên!!!

Giảng đường Đại học – Cơ hội và thách thức

Giảng đường Đại học là một chân trời mới, một cuộc sống mới và những khó khăn mới. Và sinh viên khác hoàn toàn so với học sinh, ở một môi trường mới bạn phải làm sao để hòa nhập được, sẽ có những khó khăn và  bạn buộc phải thích nghi với điều đó. Sẽ chẳng có gì là suôn sẻ nếu như tất cả chỉ mới vừa bắt đầu, bạn tập làm quen nó nhưng thực ra nó không thú vị như bạn nghĩ, một cách học hoàn toàn mới, tự chủ và tự quyết. Nói thế có nghĩa là bạn phải tự học , giảng viên chỉ là người hướng dẫn bạn học và giới thiệu tài liệu để hỗ trợ cho nội dung học phần mà thôi. Chương trình cũng "nặng như núi" chứ đâu phải như các anh chị vẫn thường nói "Đại học là học đại đâu?"

Trong khi bạn đang rất phấn khởi vì mình vừa đỗ Đại học, vui mừng khi được gọi với cái tên "tân sinh viên" đầy kiêu hãnh thì… mọi thứ chẳng như bạn nghĩ tí nào. Gạt tất cả sự kiêu hãnh đó qua một bên, lại vùi đầu vào học và hàng tá khó khăn mà lần đầu tiên trong đời bạn gặp phải. Thật chẳng dễ dàng tí nào.

Nỗi nhớ nhà và... bạn bè cấp 3

Lúc còn ở nhà, sao mà mong muốn được "bay nhảy" đến lạ, khát khao đến một miền đất mới nơi bạn nghĩ rằng sẽ có một cuộc sống riêng, nhưng chỉ được mấy tuần đầu, sau đó là những tháng ngày nhớ nhà da diết. Càng gặp khó khăn, lại càng cảm thấy mình lạc lõng giữa chốn đông người và tất nhiên… gia đình là nơi ấm áp và an toàn nhất. Lúc đó bạn lại nhớ về những năm tháng cấp 3 có cha mẹ luôn bên cạnh.

Ngày chia tay bạn bè cấp 3, ai mà chẳng luyến tiếc, ai chẳng nghẹn ngào cho một thời áo trắng đầy niềm vui như thế.  Những tưởng sẽ có những người bạn mới, từng nghĩ rằng sẽ có những tri kỉ đợi bạn ở phía trước. Nhưng khó khăn và xa lạ đôi khi làm lu mờ tất cả. Khi bạn bè của mình cũng có hàng tá khó khăn chẳng biết làm sao để giải quyết, mình cũng chẳng thể trách người ta sao lại "thờ ơ" với mình. Nhưng trong khó khăn ấy lại tìm ra những "tri kỉ" , những người bạn giúp ta trong gian khó sẽ là những người bạn mới tuyệt vời. Một giảng đường đại học có khi lên đến hàng trăm người, chắc chắn bạn sẽ tìm được cho mình một vài người "tri kỉ".

Những tháng ngày "cúp học" và chán nản

Càng chán nản bao nhiêu, bạn sẽ càng buông thả bấy nhiêu. Tâm sự của một chàng sinh viên năm nhất đăng trên mạng xã hội: "Tôi tự cho phép mình được nghỉ học những ngày trời mưa, những ngày trời nắng và có quyền nghỉ học cả những ngày đẹp trời", sự bỏ bê là thực trạng của rất nhiều tân sinh viên gặp phải và dĩ nhiên là nó không hề tốt một tí nào cả. Càng khó khăn thì phải càng vươn lên, chẳng thể vì thế mà lại buông thả mọi thứ, lối sống ấy sẽ kéo theo nhiều hệ lụy mà bạn chẳng thể lường trước được.

Nợ môn và nỗi lo thất nghiệp

Nghỉ học thì dĩ nhiên là "nợ môn", nỗi "ám ảnh" không thể quên của những sinh viên năm nhất. Tự cho phép mình nghỉ, chẳng chịu học hành và hậu quả là "nợ môn" hàng loạt, để rồi cứ thế mà "trả nợ", nhiều khi còn phải ra trường muộn hơn những người khác vì chưa đủ điều kiện tốt nghiệp. Nhưng cũng chẳng thể bằng việc bạn luôn phải sống trong sợ hãi khi hai chữ "thất nghiệp" luôn lơ lửng trên đầu, tuy nhiên, nó chỉ dành cho những ai lười nhác và bi quan. Nỗi lo thất nghiệp chính là nguyên nhân để cho những kẻ "lười nhác" ngụy biện về việc "tự cho phép nghỉ học" của mình. Các bạn tân sinh viên nên nhớ rằng thay bi quan bằng sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ, thành công sẽ tới với những ai biết vươn lên.

Không có tiền

Có lẽ chưa bao giờ trong cuộc đời bạn cảm thấy đồng tiền lại giá trị đến thế. Khi bạn nắm tài chính trong tay và buộc phải tự chủ về nó, thật chẳng dễ dàng chút nào cả, chi tiêu kiểu gì rồi cuối tháng vẫn thiếu và tất nhiên là chẳng làm được gì khi trong người "không một xu dính túi". Dù đã rất tiết kiệm, đã cố phân chia sao cho hợp lí nhưng chỉ cần một cú "vung tay quá trán" là y như rằng tháng đó thiếu hụt ngay. Tất nhiên là dần rồi bạn cũng sẽ quen và chi tiêu khoa học hơn, nhưng để làm quen được cũng chẳng mấy dễ dàng gì.

Cuộc sống không toàn màu hồng như các bạn nghĩ đâu, cũng chẳng phải sinh viên là một sự tự do và "rũ bỏ" những gánh nặng của 12 năm đèn sách. Cuộc sống mới luôn rất khó khăn, hãy tập làm quen và chuẩn bị tâm lí với điều đó. Đừng để mình bị động… hãy nỗ lực vươn lên để thấy được thành quả của chính bản thân mình.

Phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Hà Nội

Địa chỉ: Phòng 201 nhà C (tầng 2) - Số 290 Tây Sơn, Quận Đống Đa, Tp.Hà Nội. 
 vấn tuyển sinh: 024 6688 6651 - 09 6688 6651
Websitehttp://www.caodangduochanoi.edu.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/caodangduochanoi.edu.vn/

 

 

[]