096 688 6651

Chia sẻ kinh nghiệm khi đi xe bus cho tân sinh viên

Chia sẻ kinh nghiệm khi đi xe bus cho tân sinh viên. Với việc tiết kiệm chi phí đi lại, hầu hết các bạn sinh viên đều chọn xe bus làm phương tiện di chuyển. Bài viết sau đây sẽ đề cập đến những kinh nghiệm bỏ túi mà các bạn tân sinh viên nên biết.

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

 

Chuẩn bị tiền lẻ

“Chuẩn bị tiền lẻ khi lên xe buýt” là câu khẩu hiệu không thể thiếu trên bất kỳ chiếc xe buýt nào. Nếu “lỡ” đưa tờ tiền có giá 50.000 đồng trở lên, bạn sẽ nhận được cái nhăn mặt, một trận “tổng sỉ vả” trước khi nhận được tiền thối hoặc bị đuổi xuống xe nếu hôm đó kém may mắn.

Mệnh giá tờ tiền càng lớn đồng nghĩa với khả năng bạn bị đuổi xuống xe càng cao, nhất là khi bác tài xe kiêm luôn người bán vé. “Chân lý” này đã được nhiều sinh viên đúc kết và rỉ tai nhau. Mai Anh, sinh viên trường đại học Quốc Tế, cho biết sau khi chứng kiến bác tài lớn tiếng đuổi một bác xuống xe vì “dám” dùng tờ 200.000 trả tiền vé, cô bạn chuẩn bị hẳn một hộp tiền lẻ dành riêng cho việc đi xe buýt.

Việc chuẩn bị tiền lẻ trước khi lên xe buýt vừa giúp quá trình đón khách diễn ra nhanh chóng vừa thể hiện nét đẹp của văn hóa xe buýt. Do đó, luôn để dành và chuẩn bị tiền lẻ là một trong những “bí kíp” dành cho các tân sinh viên chọn xe buýt làm phương tiện đi lại.

Việc chuẩn bị trước tiền lẻ thể hiện nét đẹp văn hóa khi đi xe bus.

Cảnh giác nạn móc túi

Lời khuyên dành cho các bạn khi đi xe bus là đừng nên mang theo nhiều tiền hoặc những vật có giá trị lớn. Bạn cũng không nên để ví, điện thoại ở ngăn ngoài của túi xách, ba lô. Điều này sẽ tạo cơ hội cho bọn móc túi hành nghề. Bọn này hoạt động rất tinh vi. Chúng ăn mặc giống hệt sinh viên hoặc dân công sở nên bạn cần đề cao cảnh giác.

Vào giờ cao điểm, xe buýt luôn chật cứng hành khách, người sát người chính là cơ hội cho những tên móc túi thỏa sức hành động. Chúng chỉ tìm cơ hội áp sát bạn, nhanh tay “hành nghề” và xuống ở trạm tiếp theo. Bạn chỉ biết tài sản của mình đã bị mất khi bọn đạo chích đã cao chạy xa bay. Nhân viên xe buýt thấy cũng làm ngơ hoặc chỉ cảnh báo chung chung để mọi người đề phòng chứ không dám chỉ đích danh vì không có bằng chứng.

Nguyên Ngọc, sinh viên trường Tôn Đức Thắng cho biết: “Một lần mình chen lên xe buýt, khi kiểm tra lại mới thấy điện thoại của mình đã mất. Chiếc điện thoại không có giá trị bao nhiêu nhưng toàn bộ số liên lạc của bạn bè không thể lấy lại được”.

Chỉ cần thiếu cảnh giác một chút, nhiều bạn đã phải để “vật đi thay người”.

Cách hữu hiệu nhất để đề phòng móc túi vẫn là mỗi người tự nâng cao cảnh giác. Bạn thì đeo ba lô ngược để tiện theo dõi, bạn thì lên xe buýt lập tức để balo xuống dưới chân. Có bạn cẩn thận hơn còn mua cả ổ khoá mini để khóa cặp lại. Tư trang của mình phải tự mình giữ lấy, mất rồi có kiện cáo cũng không được.

Biến thái trên xe buýt

Bị móc túi đã đành, nhưng tệ hơn nữa là đôi khi bạn cũng gặp phải biến thái khi đi xe buýt. Nếu móc túi có đặc điểm nhận dạng sơ bộ là đi thành nhóm, đeo khẩu trang, cầm áo khoác,… thì biến thái hoàn toàn không và bất cứ ai cũng có thể là đối tượng khả nghi. Vì vậy, tốt hơn hết vẫn là bạn nên tự bảo vệ chính mình, còn nếu không may bị sờ soạng, bị ép sát vào người,… bạn nên hô to cho mọi người biết hoặc lập tức chuyển chỗ và cảnh báo cho mọi người xung quanh để đảm bảo an toàn cho chính mình và mọi người.

Để quên đồ trên xe buýt

Nếu bạn để quên đồ đạc trên xe buýt thì đừng vội buông xuôi, hãy ghi lại biển số xe buýt, nếu không nhớ hãy ghi lại giờ mà bạn di chuyển, tuyến số mấy, hướng chạy, xuống trạm nào và liên hệ với hợp tác xã vận tải trên vé xe buýt. May mắn mà đồ đạc vẫn còn trên xe thì cơ hội nhận lại được là 100% bạn nhé!

Có rất nhiều điều cần chú ý khi bạn di chuyển bằng xe buýt như ngoắc xe từ xa để đảm bảo tài xế không bỏ trạm; đứng tránh cửa ra vào để mọi người dễ dàng di chuyển hay thông báo xuống trạm đủ lớn hoặc bấm chuông để bác tài biết và ngừng đúng trạm. Và quan trọng là xưng hô chừng mực, thân thiện và lịch sự khi đi xe buýt bạn nhé!

Nếu tiếp viên, tài xế thô lỗ hay phân biệt đối xử với bạn thì đừng đôi co vô ích mà nên ghi lại số xe, giờ chạy, hướng chạy rồi gọi điện thoại lên trung tâm xe buýt phản ánh! Hãy là một hành khách văn mình, lịch sự!

Ăn mắng vì đeo khẩu trang

Để tránh nắng, bụi và mùi xăng xe, các bạn sinh viên thường đeo khẩu trang và quên bỏ ra khi người xoát vé đi kiểm tra. Lúc này, nhiều nguy cơ bạn sẽ bị mắng một trận nhớ đời nếu gặp phải bác xoát vé khó tính.

Một chị bán vé trên tuyến xe số 3 tâm sự: “Không phải chị muốn làm khó sinh viên. Nhưng chị bắt gặp trường hợp nhiều bạn dùng thẻ đã hết hạn, không dùng thẻ của mình mà mượn của bạn, thậm chí còn có trường hợp một bạn nữ mà trình cho chị thẻ sinh viên của bạn nam nào đó. Làm không nghiêm thì khi kiểm soát viên lên kiểm tra, tụi chị bị lập biên bản rồi phải nộp tiền phạt nữa.”

Thiên Hải kể lại, do chuyển nhà nên cậu bạn phải đổi tuyến xe buýt 59 sang tuyến 103. Xe 59 chỉ cần đeo thẻ trước ngực, mặt bịt khẩu trang hay không cũng không sao nhưng tuyến 103 thì khắt khe hơn. Bác tài phải cầm tận tay chiếc thẻ sinh viên, đối chiếu tấm hình trên thẻ rồi mới bán vé. Nhiều bạn lóng ngóng là bị bác tài “sạc” ngay.

Các bạn sinh viên mới nhập trường chưa có thể sinh viên chính thức. Nhiều trường hợp,  người thu vé không chấp nhận vé xe bus mà sinh viên không chứng minh được  mình là sinh viên của một trường Đại học, Cao đẳng nào đó vì lý do chưa có thẻ sinh viên chính thức.

Thẻ sinh viên tạm thời đôi khi không được chấp nhận

Thế Anh, sinh viên trường đại học KHXH&NV, nhớ lại: “Mình đi xe buýt một thời gian không có chuyện gì xảy ra, đến một hôm chú bán vé không chấp nhận thẻ vì thiếu hình. Hôm sau mình dùng thẻ đã dán hình thì lại bị bắt bẻ vì thiếu dấu mộc đỏ. Mà trường mình làm gì có chuyện đóng dấu mộc đỏ vào thẻ tạm thời.”

Thế Anh, sinh viên trường đại học KHXH&NV, nhớ lại: “Mình đi xe buýt một thời gian không có chuyện gì xảy ra, đến một hôm chú bán vé không chấp nhận thẻ vì thiếu hình. Hôm sau mình dùng thẻ đã dán hình thì lại bị bắt bẻ vì thiếu dấu mộc đỏ. Mà trường mình làm gì có chuyện đóng dấu mộc đỏ vào thẻ tạm thời.”

Dù thẻ tạm thời có hình và có dấu mộc đỏ chứng minh Khải là sinh viên của trường đại học Y Dược hẳn hoi nhưng cậu vẫn gặp trường hợp phải mua vé giá 6.000 đồng vì chú bán vé chỉ đồng ý bán vé với giá 2.000 đồng cho những ai có thẻ sinh viên chính thức tại TP.HCM. Khải chia sẻ: “Mình khuyên các bạn tân sinh viên nên mau chóng làm giấy chứng nhận sinh viên. Có như vậy xe buýt mới thôi bắt bẻ chuyện thẻ tạm thời hay thẻ chính thức.”

Tạm kết

Chi phí đi lại rẻ, lại được nhà nước trợ giá dành cho sinh viên nên không có gì lạ khi xe buýt là một trong những lựa chọn hàng đầu của sinh viên. Trên đây chỉ là những lưu ý khiến tân sinh viên không quá lúng túng khi lần đầu dùng xe buýt làm phương tiện đi lại. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều vấn đề khác mà các tân sinh viên phải tự mình trải nghiệm.