096 688 6651

Các sai lầm phổ biến thường mắc phải khi uống thuốc

Các sai lầm phổ biến thường mắc phải khi uống thuốc. Ai cũng nghĩ uống thuốc thật đơn giản, nhưng thực tế thì lại khác.  Và hầu hết mọi người đều không biết được tác hại cũng như nguy hiểm của cách uống thuốc sai nên đều rất chủ quan. Nếu chúng ta uống thuốc không đúng cách có thể gây nên hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Bài viết sau đề cập đến những thói quen tưởng chừng như đúng và phổ biến khi uống thuốc nhưng hóa ra lại sai lầm cả.

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

 

Các sai lầm phổ biến thường mắc phải khi uống thuốc

Mọi người khi bị cảm ho hay mắc những căn bệnh thông thường đều có thể ra các hiệu thuốc kê toa hoặc tự mua một số loại quen thuộc về uống. Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc,  dùng thuốc tùy tiện không theo hướng dẫn sử dụng hoặc uống sai cách có thể gây hại sức khỏe. Dưới đây là các sai lầm phổ biến thường mắc phải khi uống thuốc

1. Tự ý kê thuốc

Rất nhiều người có thói quen tự “bắt mạch kê đơn” theo kinh nghiệm bản thân khi bị cảm cúm, đau đầu hay sốt.

Thực tế, phải dùng đúng loại thuốc mới có thể trị khỏi bệnh, nếu uống sai thuốc, dù là thuốc quý cũng trở thành độc dược. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, khi chọn thuốc phải thận trọng, tốt nhất nên uống thuốc theo đơn của bác sĩ vì thuốc đó mới được kê chính xác theo các triệu chứng bệnh của bạn.

2. Uống thuốc bằng sinh tố, sữa và trà

Đa số thuốc đều có vị đắng, để trẻ nhỏ khi mắc bệnh uống thuốc dễ dàng hơn, không ít bậc phụ huynh cho trẻ uống thuốc bằng những thứ đồ uống mà chúng ưa thích như sinh tố, sữa, nước ngọt… Đây là cách uống thuốc sai lầm, bởi vì trong nước ép hoa quả chứa chất mang tính axit, có thể khiến thuốc tan trước, không có lợi cho sự hấp thụ của dạ dày. Còn trong sữa lại có canxi, phốt pho, sắt… có thể phát huy tác dụng với các thành phần của thuốc hoặc kết hợp với nhau ảnh hưởng tới sự hấp thụ thuốc.

Ngoài ra, một số người già thích uống trà, ngay cả uống thuốc cũng uống bằng nước trà. Đây cũng là cách không đúng, bởi vì trong nước trà có chứa chất caffeine, theophylline… có thể hình thành lớp màng mỏng xung quanh viên thuốc, giảm sự hấp thụ thuốc. Khi uống thuốc, an toàn nhất là nước lọc ấm.

3. Ngừng uống thuốc khi triệu chứng thuyên giảm

Nhiều loại thuốc cần phải uống đủ liều, nhưng một số người bệnh sau khi uống thuốc một thời gian, tự thấy triệu chứng bệnh thuyên giảm liền ngừng uống thuốc hoặc do quên uống thuốc mà dẫn tới uống thuốc không đủ liều. Người xưa có câu “cơm ba bát, thuốc ba thang” ngụ ý nói thuốc thang phải có liều lượng. Thuốc cần phải dùng đúng theo thời gian quy định một cách nghiêm ngặt theo nhịp sinh học để phát huy được tác dụng tốt nhất.

4. Tự ý tăng liều dùng của thuốc

Một số người để tăng hiệu quả điều trị, tự ý tăng thêm liều lượng và số lần uống thuốc hoặc uống thêm với nhiều thuốc khác vì tưởng rằng cách này có thể rút ngắn thời gian điều trị bệnh.

Thực ra không hẳn như vậy, thuốc có tác dụng trị bệnh nhưng cũng gây ra những phản ứng phụ, mỗi loại thuốc đều có chu kỳ bán rã của thuốc, nếu uống quá liều, không những không thể rút ngắn thời gian trị bệnh mà còn khiến lượng thuốc dư tích lũy trong cơ thể, sinh ra độc tính. Do đó, trước khi dùng thuốc phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, uống đúng liều lượng theo quy định của bác sĩ.

5. Lạm dụng kháng sinh

Đôi khi chúng ta coi kháng sinh là “liều thuốc vạn năng”, vừa cảm cúm, ho liền uống kháng sinh, vừa sốt cũng lập tức uống kháng sinh. Nhưng nếu không bị nhiễm bệnh do vi rút thì sử dụng kháng sinh là điều không cần thiết. Sử dụng kháng sinh quá nhiều không chỉ làm tổn thương dạ dày, ảnh hưởng tới cảm giác ngon miệng, mà còn giết men vi sinh đường ruột, ảnh hưởng nhất định tới chức năng tiêu hóa.

6. Tùy ý dùng thuốc dân gian

Một số người có bệnh nặng cấp tính, bất chấp là có đúng bệnh hay không đều tùy ý sử dụng những bài thuốc dân gian. Sử dụng thuốc dân gian không theo đơn, không có căn cứ sẽ không chỉ trì hoãn việc điều trị thậm chí còn đe dọa tính mạng. Nên dựa theo tình hình thực tế của người bệnh để đưa ra những đánh giá khoa học, chẩn đoán chính xác liều lượng thuốc, làm giảm rủi ro.

7. Uống thuốc của người khác giống bệnh mình

Đây là một sai lầm rất nguy hiểm. Khi bạn bè hay người thân bị cúm, họ có thể vẫn còn giữ một số viên thuốc trị cúm. Bạn có thể thấy thật tiện nếu uống chúng mà không phải đi mua phiền phức. Điều này đặc biệt không nên vì có thể để lại nhiều tác hại.

Mỗi toa thuốc sẽ được kê theo cách phù hợp với từng người, tùy theo điều kiện cụ thể. Uống thuốc không phù hợp có thể gây nhờn kháng sinh và làm bệnh thêm khó trị.

8. Sai lầm về thời gian dùng thuốc

Khi dùng bất cứ loại thuốc nào người bệnh cần hỏi kỹ bác sĩ về thời gian dùng thuốc: ngày chia mấy lần, uống trước hay sau bữa ăn, loại thuốc này không dùng chung cùng lúc với thuốc nào? Và mỗi người cần tập thói quen đọc kỹ hướng dẫn sử dụng khi dùng thuốc. Không được tùy tiện thích uống thuốc lúc nào là uống.

Nếu hướng dẫn sử dụng ghi “ngày uống 3 lần”, nghĩa là bạn nên chia đều thời gian trong 24h, cứ 8 tiếng uống một lần. Nếu uống cả 3 lần vào ban ngày, nồng độ thuốc trong máu tăng cao, có thể gây nguy hiểm, trong khi buổi đêm lại không có thuốc. Nếu có hướng dẫn “uống trước khi ăn”, bạn cần dùng khi dạ dày còn trống. Nếu trong vòng 1h trước khi uống thuốc mà vừa ăn một lô quà vặt thì vẫn là không đúng.

9. Sai lầm về cách uống thuốc

Nghiền, bẻ nhỏ thuốc: Đây là sai lầm thường gặp, đặc biệt khi dùng thuốc cho trẻ nhỏ. Có nhiều dạng thuốc viên không nên nhai hoặc nghiền, bẻ nhỏ. Việc làm này sẽ phá vỡ cấu trúc giải phóng, làm thay đổi Dược động học của thuốc và có thể dẫn đến mất hoặc giảm hiệu quả điều trị hoặc xảy ra độc tính cho người dùng. Một số loại thuốc được bào chế dưới dạng tác dụng chậm, phóng thích dần vào cơ thể, nếu bạn nghiền nhỏ ra, thuốc sẽ cho tác dụng cấp tập một lần, gây nguy hiểm.

Với một số bệnh nhân đặc biệt (trẻ em, người mắc bệnh nuốt khó hay bệnh nhân có đặt ống thông dạ dày, người cao tuổi), rất khó khi phải uống nguyên viên thuốc. Vì vậy, bác sĩ điều trị thường lựa chọn đường dùng khác thay thế hoặc bất đắc dĩ phải dùng giải pháp nhai, nghiền hay bẻ nhỏ viên thuốc. Với những trường hợp này, nên hỏi bác sĩ xem loại thuốc đó có thể nghiền nhỏ hay không.

Uống thuốc thẳng từ chai: Thường gặp với dạng thuốc nước, sirô, dung dịch... Cách uống này dễ làm thuốc bị nhiễm khuẩn, nhanh biến chất, lại không thể kiểm soát chính xác liều lượng, dẫn đến không đạt hiệu quả điều trị hoặc quá liều.

Nuốt thuốc khô: Một số không dùng nước mà nuốt thuốc luôn. Thuốc có thể làm tổn thương thực quản. Mặt khác do không có đủ nước để làm tan, một số loại thuốc sẽ kết thành sỏi trong cơ thể.

Uống nhiều loại thuốc cùng lúc: Nhiều người phải sử dụng đồng thời nhiều loại thuốc để trị bệnh. Việc sử dụng nhiều loại thuốc là cần thiết khi mà người bệnh mắc nhiều loại bệnh, nhưng việc uống các thuốc này thế nào, thuốc nào không nên uống với thuốc nào... lại là sai lầm mà ai cũng có thể mắc phải.

Mỗi loại thuốc có một tính năng và công hiệu riêng, có những tính chất và phản ứng khác nhau, có tác dụng đối với các bộ phận trong cơ thể con người và thời gian tác dụng cũng khác nhau. Việc vơ một nắm các loại thuốc uống cùng lúc cho tiện sẽ không tốt. Làm như vậy, bạn sẽ khó tránh khỏi sự tương tác giữa các loại thuốc.

Mặt khác, nếu uống nhiều loại thuốc cùng một lúc thì sẽ làm ảnh hưởng đến việc hấp thu, phân bố, trao đổi giữa các thuốc và sự đào thải thuốc ra ngoài cơ thể, cũng như sự kết hợp giữa các loại thuốc với nhau có thể gây những phản ứng cực kỳ nguy hiểm cho cơ thể. Chẳng hạn như dùng cùng lúc thuốc thông mũi và thuốc huyết áp, đặc biệt thuốc thông mũi loại chứa pseudoephedrine làm co mạch, giúp giảm sưng và giảm chảy mũi. Tuy nhiên, loại thuốc này có thể làm co thắt các mạch máu trong cơ thể gây tăng huyết áp, chống lại thuốc trị huyết áp và nguy hiểm cho người có huyết áp cao.

Vì vậy, nếu bắt buộc phải uống nhiều loại thuốc thì nhất định phải sắp xếp thời gian, số lần và cách kết hợp cho hợp lý. Uống mỗi một loại thuốc ít nhất phải cách nhau khoảng một giờ.

Trường Cao đẳng Dược Hà Nội là một trong top những trường Cao đẳng đào tạo Y Dược tốt nhất của cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng. Nhà trường có chương trình đào tạo bài bản, hiện đại với thời gian học linh động theo tín chỉ, mức học phí tiết kiệm. Nếu bạn nào có đam mê ngành Dược, có thể nộp hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội 2017 trực tiếp tại địa chỉ:

Địa chỉ nộp hồ sơ Trường Cao đẳng Dược Hà Nội

Địa chỉ: Phòng 201 nhà C (tầng 2) - Số 290 Tây Sơn, Q.Đống Đa, Tp.Hà Nội. 

Hoặc thí sinh đăng ký xét tuyển tại đây: https://goo.gl/Y7b6fi

Tư vấn tuyển sinh: 024 6688 6651 - 09 6688 6651

Website: http://www.caodangduochanoi.edu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/caodangduochanoi.edu.vn/