096 688 6651

Uống thuốc đúng cách không phải ai cũng biết

Trong các đơn thuốc khi được bác sĩ kê , có rất nhiều tên thuốc khác nhau, các liều lượng, đợt điều trị và các cách uống hàng ngay ít khi được hướng dẫn chi tiết. Các bệnh nhân cũng ít khi hỏi nên kết quả là thuốc không đạt được hiệu quả tác dụng tốt nhất. Vậy uống thuốc đúng cách là như nào?

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

Những cách uống thuốc

  • - Nuốt: rất nhiều người dùng phương pháp nuốt thuốc cùng với nước
  • - Ngậm: các loại thuốc này chỉ dùng chữa bệnh ho nếu bị nuốt chửng thì hiệu quả chữa trị sẽ giảm đi. Cách dùng tốt nhất là để thuốc vào miệng rồi ngậm để thuốc tan dần.
  • - Nhai : Đối với những thuốc dùng để chữa loét dạ dày, vì khi nhai thuốc vào dạ dày sẽ tan rất nhanh, bao phủ lên vết loát trong dạ dày  , nếu người dùng nhai thuốc khi đó thuốc chữa dạ dày sẽ có tác dụng tốt nhất, phát huy được hết tác dụng của thuốc.

Thời gian uống thuốc

  • - Trước bữa ăn: các loại thuốc tốt nhất khi uống trước bữa ăn là một số kháng sinh, men tiêu hóa,…
  • - Sau bữa ăn: Các loại thuốc uống sau hoặc trong bữa ăn để có tác dụng tốt nhất là các loại thuốc chữa tăng huyết áp, tăng cholesterol máu. Kháng sinh đặc trị nhiễm trùng.
  • - Các thời điểm uống thuốc khác: Nghiêm cấm uống các loại thuốc bổ sung vitamin C, canxi, một số thuốc hạ huyết áp… vào buổi tối. Các loại thuốc giảm đau nên uống vào buổi trua là tốt nhất. Các loại thuốc lợi tiểu và chặn canxi có thể uống hiệu quả suốt cả ngày.

Khi uống thuốc với nước

Tốt nhất người bệnh nên dùng thuốc khi uống với nước đối với các loại thuốc viên, Nên uống nhiều nước sẽ giúp thuốc tiếp cận với bề mặt của đường tiêu hóa nhiều hơn, nghĩa là tăng diện tích tiếp xúc nên thuốc sẽ dễ hấp thụ hơn vào máu, hiệu quả được tăng cao khi điều trị.

Những loại nước không nên dùng để uống thuốc

Các loại nước ép hoa quả như: nước nho, nước dâu, café, trà, coca, sữa, rượu, các đồ uống chữa chất xơ….

Không được uống nhiều loại thuốc cùng một lúc

Khi bệnh nhân uống nhiều loại thuốc cùng lúc sẽ dẫn đến ảnh hưởng đến việc hấp thu, phân bố, trao đổi và đào thải và sự kết hợp giữa các loại thuốc với nhau.Nếu phải uống nhiều loại thuốc tốt nhất bạn nên phân bố thời gian và số lần sao cho phù hợp nhất, uống mỗi loại thuốc ít nhất cách nhau 1 giờ.

Chống nôn sau khi uống thuốc

Nếu bạn gặp trường hợp ngửi thấy mùi thuốc là muốn nôn bạn có thể bôi một ít dấm lên mũi.

Nếu bạn sau khi uống thuốc xong thấy buồn nôn bạn có thể lấy một lát gừng tương xoa đi xoa lại trên mặt lưỡi. Gừng sẽ có tác dụng ngăn cơn buồn nôn lại.

Dùng thuốc quá liều và không đủ

Nếu bạn dùng thuốc không đủ liều thì bệnh điều trị sẽ không được dứt điểm. Còn nếu dùng thuốc quá liều sẽ có thể gây sốc, ngộ độc thuốc thậm chí có thế gây ra tử vong.

Muốn tránh các tác dụng phụ của thuốc bạn nên chú ý

Những người cao tuổi, bệnh gan, thận cần phải dùng liều thấp hơn liều trung bình. Trước khi dùng thuốc cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ về cách dùng, liều dùng, những điều cần tránh, các triệu chứng cảu những phản ứng phụ để kịp thời ứng phó.

Theo(SKGD)