096 688 6651

Rau dền gai và bài thuốc quý chữa sỏi thận

Có rất nhiều bài thuốc dân gian để chữa sỏi thận mà không cần dùng đến phẫu thuật vừa tiếp kiệm được chi phí, như rau dến gai có công dụng vô cùng hữu hiệu.

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

 

>> Phòng say nắng, giải nhiệt cơ thể bằng các loại thuốc từ thiên nhiên

>> Bisacodyl lạm dụng có thể liệt đại tràng

>> Các loại thuốc khi dùng có thể gây mụn trứng cá

>> Lạm dụng thuốc kháng sinh tiềm ẩn những nguy cơ gì

Bệnh sỏi thận còn gọi là sạn thận, là do kết quả của sự kết tủa của một số chất chứa trong nước tiểu. Những sỏi này tích tụ trong thận và sau đó lưu chuyển qua niệu quản (ureter) xuống bang quang. Nếu nhỏ nó có thể thoát ra qua nước tiểu. Nhưng trong trường hợp sỏi lớn không thể đi qua được niệu quản, nó gây nghẽn niệu quản và làm cản trở dòng nước tiểu đi xuống bang quang làm bệnh nhân lên cơn đâu.

Trong dân gian có rất nhiều bài thuốc chữa sỏi thận mà không cần dùng đến phẫu thuật vừa tiếp kiệm được chi phí, trong đó có rau dền gai có công dụng rất hữu hiệu. Dền gai hay rau dền thuộc họ rau dền. Cây có nhiều cành, than không long, lá mịc so le, hình thuôn dài. Rau dền có loại có gai, loại không gai. Hoa mọc sít nhau ở nách, quả hình túi, hạt đen, óng ánh thường mọc hoang ở các bãi đất ven đường, dễ trồng.

Theo y học cổ truyền, cây dền gai (tên khoa học amaranthus spinosus) có vị ngọt tính mát, có công hiệu thanh nhiệt lợi thấp, lương huyết, chỉ huyết.. thường dùng chữa chứng kiết lỵ, bí đại tiểu tiện, đau mắt đỏ, bí đại tiểu tiện, đau họng, đau mắt đỏ, chảy máu cam…Theo dược tính hiện đại trong 100g rau dền gai có chứa 91,7g nước. 3,6g protein. 3,4g glucid. 1,6g chất xơ. 1,6g tro 1,6g. 46mg Vitamin C. 20 mg Caroten, cung cấp cho cơ thể 20 kcalo.

Là một dược liệu quý, tác dụng chữa bệnh của cây dền gai ngày càng được y học khai thác phục vụ sức khỏe con người. Cây rau dền chứa một tỷ lệ cao natrat kali. Do có nhiều kali nên toàn cây, nhất là rễ có tính lợi tiểu và thường dùng trị phù thũng, bệnh về thận, bệnh lậu và làm thuốc điều kinh.

Phần thân cây trên mặt đất thường dùng làm thuốc chữa bỏng, đắp các viêm sưng mụn nhọt. Lá rau dền có tính long đờm dùng trị ho và các bệnh về đường hô hấp. Hạt rau dền có thể dùng để băng bó vết thương, bậm dập, ứ huyết.

Công thức chữa sỏi thận bằng rau dền gai

Rễ rau dền gai (sao vàng), kim tiền thảo, mã đề, rễ thiên lý, rễ cỏ tranh, đậu đen (sao thơm) mỗi thứ 12g; vỏ quả bí đao 20g, sắc uống. Uống trong 10 ngày.

Các công dụng chữa bệnh khác của rau dền gai

Trật đả, ứ huyết: Dùng cành lá hay toàn cây nấu nước uống, mỗi ngày 10 - 15g uống thay nước trà.

Mụn nhọt chưa vỡ: Rễ rau dền gai rửa sạch, giã nát, đắp lên mụn nhọt, có tác dụng làm nhanh vỡ mủ.

Bỏng nhẹ: Thân, lá cây rau dền gai rửa sạch, giã nát, đắp lên vết bỏng.

Ho có đờm: Thân, lá cây rau dền gai 50 - 100g, giã nát, vắt lấy nước uống. Hoặc dùng thân, lá cây rau dền gai 50g, lá bồng bồng 20g, kim ngân hoa 20g, cam thảo đất 16g. Sắc uống ngày một thang, chia 2 - 3 lần. Hoặc dùng thân, lá cây rau dền gai 50g, lá húng chanh 16g, vỏ rễ dâu tằm 16g, cam thảo đất 16g. Sắc uống ngày một thang, chia 2 - 3 lần. Dùng 5 - 7 ngày.

Viêm họng, đau họng: Thân, lá cây rau dền gai, lượng vừa đủ, thêm một ít muối hạt, 1 - 3 lát gừng tươi. Tất cả nhai nát, nuốt nước dần. Ngày nhai, ngậm 1 - 2 lần đến khi đỡ đau họng.

Chữa da nổi mẩn ngứa do tiếp xúc với rơm rạ: Dền gai tươi, rau sam tươi, lá hẹ tươi (hoặc lá bạc hà tươi) các vị đều bằng nhau. Giã nát đắp vào chỗ da nổi mẩn, mỗi ngày 2 - 3 lần.

Chữa kinh nguyệt không đều: Rau dền gai 15g, bạc thau 20g, sắc uống.

Chữa bạch đới, khí hư: Rễ rau dền gai 20g, lá bạc hà 16g, phơi khô, thái nhỏ, sắc với 400ml nước lấy 200 ml, chia làm 2 lần uống trong ngày. Dùng 7-10 ngày.

Theo VietQ

Các tbạn đọc quan tâm đến xét tuyển Cao đẳng y dược Hà Nội, Cao Đẳng Dược , Cao Đẳng Điều Dưỡng, Liên Thông Cao Đẳng Dược học văn bằng 2 Cao Đẳng Dược xem chi tiết thông tin tại website: http://caodangykhoahanoi.edu.vn/