096 688 6651

Không nên dùng thuốc quá liều có thể bị hoại tử

Hiện nay, hầu như ai cũng quyen thuộc với những cái tên thuốc như paracetamol. Nhưng không hẳn mọi người đã thật sự hiểu hết về loại thuốc này.

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

 

Thuốc paracetamol có khá nhiều các công dụng như, làm giảm cơn đau vừa và nhẹ đồng thời cũng ít gây tai biến hơn các loại thuốc giảm đau khác, giảm các cơn đâu do nhức đầu, đau nửa đầu, thoái hóa khớp, tổn thương mô mền. công dụng phổ biến nhất là hạ sốt. Một loại thuốc thường trực của tủ thuốc của mọi gia đình.

Paracetamol có rất nhiều hình dạng, rất thuận lợi cho người sử dụng như dang viên nén, viên nang, dạng bột pha dung dịch uống, dạng sủi và cả dạng thuốc đạn rất thuận lợi cho các đối tượng từ người già đến trẻ em có thể sử dùng.

Nhưng Paracetamol  dù có rất nhiều công dụng nhưng cũng không nên dùng bừa bãi. Nên nhớ, tuyệt đối không được dùng cho những người bị mẫn cản với paracetamol  hay những người thiếu hụt G6PH (là một men có trên màng tế bào hồng cầu , có chức năng bảo vệ màng tế bào trước những tác nhân ôxy – hóa trong máu).

Cần phải dùng thuốc thận trọng với những người suy gan, thận, phụ nữ có thai và cho con bú.Nghiêm cấm dùng thuốc với những người nghiện rượu quá 2g/ ngày. Người lớn có thể dùng Paracetamol với liều khởi đầu 0,5-1g, nhắc lại từ 4- 6 giờ và không được uống quá 4g / ngày. Đối với trẻ em dưới 5 tuổi thì dùng thuốc theo cân nặng. Trẻ dưới 3 tháng tuổi thì không nên dùng thuốc này. Cần lắm thì có thể dùng liều 10mg/ ngày và phải giảm xuống còn 5mg/ ngày nếu trẻ bị vàng da. Thuốc không được dùng trong thời gian dài(không quá 10 ngày) đối với người lớn và không quá (5 ngày) đối với trẻ em.

Cần phải cần trọng khi dùng Paracetamol, nếu dùng quá liều thì có thể gây hậu quả nghiêm trọng.Thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như nổi ban, rối loạn huyết  học. Nếu gặp các trường hợp như trên thì nên ngừng dùng thuốc ngay.Khi dùng quá liều có thể gây hoại tủ nặng tế bào gan, thậm chí có thể gây hoại tử ống thận. Nấu phát hiện người nhà uống thuốc quá liều cần phải đưa ngay đến bệnh viện để được sử lý kịp thời.

Tổng hợp(internet)