096 688 6651

Cách dùng thuốc hạ sốt tại nhà đúng và an toàn

Cách dùng thuốc hạ sốt tại nhà đúng và an toàn.Khi bị lên cơn sốt cao sẽ làm rỗi loạn sinh lý của nhiều cơ quan, hệ thống, phải dung thuốc hà sốt. Đó cũng là những yêu cầu cấp bách trong các tình huống gia đình.

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

Thuốc hạ sốt  tuy là loại thuốc thông thường có thể sử dụng nhưng đặc biệt cần lưu ý khi dung thuốc cho trẻ nhỏ và những người cao tuổi.

 Nên chọn thuốc như nao?

Đầu tiên các loại thuốc cần phải chuẩn bị trong tủ thuốc của gia đình, loại thuốc hạ sốt là thuốc phải ưu tiên đầu tiên cần phải dự trữ.  Có 2 lý do để bạn cần phải có thuốc hạ sốt trong tủ thuốc.

  • Sốt là một trong những phản ứng cấp tính điều đó dễ gây ra những biến chứng với trẻ nhỏ và những người cao tuổi.
  • Thuốc hạ sốt lại rất an toàn và dễ dàng, thuốc có thể dung tại nhà mà ít khi gây ra những tác dụng không mong muốn (phản ứng nghiêm trọng).

Những ưu điểm của loại thuốc này: thuốc có tác dụng nhanh, an toàn, ít có biến chứng, hiệu lực của thuốc hạ sốt mạnh và dễ dàng sử dụng.

Cách mua thuốc.

Khi bạn mua thuốc, thường được các dược sĩ giới thiệu cho bạn nhiều loại để bạn lựa chọn cho cùng một loại thuốc paracetamol. Chung quy lại có một số những loại sau đây.

Loại thuốc paracetamol đơn thuần. Loại thuốc này chỉ có tác dụng hạ sốt và kháng viên nhẹ, có tác dụng hạ sót mạnh, loại thuốc thích hợp dùng hạ sốt do mọc rang, sốt phát ban, sốt virut.Người bán thuốc hay gọi efferalgan xanh.

Loại thuốc có kết hợp với codein : Loại thuốc này vừa có tác dụng hà sốt, vừa có tác dụng chống đau đầu, thuốc thích hợp với người dung bị sốt do nhiễm virut, sốt có kèm theo đau đầu, đau mỏi cơ khớp. Người bán thuốc gọi là effralgan đỏ.

Loại thuốc hạ sốt kết hợp với chlorpheniamine: Loại thuốc này thích hợp với các người bệnh sốt do bị cúm, do viêm họng , viêm đường hô hấp.

Loại thuốc hạ sốt có dạng viên nén: thuốc này thích hợp với người lớn và người già, có loại dạng gói bột, viên đạn, cao dán thịhs hợp với trẻ em. Có thể thấy, tùy thuộc vào gia đình bạn có những thành viên nào mà chúng ta có thể lựa chọn các loại thuốc hạ sốt sao cho phù hợp.

  • Nếu nhà bạn toàn là người lớn thì bạn nên chọn efferalgan xanh và đỏ. Tùy từng trường hợp mà dung loại thuốc nào cho phù hợp. Dạng thuốc này được bào chế với hàm lượng 500mg. Bạn có thể mua mỗi thứ 1 vỉ , gồm 4 viên.
  • Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ thì bạn nên mua thêm loại thuốc khác, bao gồm những thuốc dạng gói bột có hương vị cam, chanh,dâu,…(hoặc mua cao dán) và dạng thuốc viên đạn.nếu trẻ nhỏ có thể uống được thì pha gói cho trẻ uống.ở dạng uống thì thuốc sẽ được hấp thụ tốt hơn, đỡ phải dung liều cao hơn. Nếu trẻ bị sốt li bì, không uống được, hay nôn trớ, bạn có thể dung cao dán hoặc dung thuốc nhét hậu môn.Dùng viên đạn là đơn giản nhất.
  • Lưu ý:thuốc hạ sốt được dung cho trẻ nhỏ lúc này dung theo dạng hàm lượng chi tiết cụ thể. Dạng gói bột được chế dưới hàm lượng:80mg và 250mg. Dạng 80mg dung cho trẻ nhở có cân nặng từ 5 – 12kg , tức là từ khi sinh đến 1 tuổi. Với dạng 250mg dung cho trẻ từ 13kg-50kg, tức là trẻ từ 2 -15 tuổi.
  • Thuốc dạng viên đạn được bào chế với 3 hàm lượng:80mg,150mg và 300mg. Dạng 80mg dung cho trẻ từ 4-6kg, tức là trẻ từ 1 – 5 tháng. Với dạng 150mg dung được cho trẻ có cân nặng 7 -12kg, tức là trẻ từ 6 – 1 tuổi. Với dạng viên đàn 300mg được dung cho trẻ từ 13 -24kg, tức là trẻ từ 2-9 tuổi.

Các dung

Cách dùng rất đơn giản nhưng phải tuân theo các quy tắc chặt chẽ như sau: Khi trong gia đình có người sốt từ 390C thì bạn đã có thể cho dùng thuốc hạ sốt. Với trẻ em khi sốt trên 38,50C thì bạn nên dùng ngay vì tốc độ sốt của trẻ đến 390C, 400C là rất nhanh. Đây là hai ngưỡng nhiệt độ nguy hiểm.

Thông thường, cách dùng đơn giản với cả người lớn và trẻ em. Với người lớn thì nên dùng liều 2-3 lần/ngày. Mỗi lần 1 viên. Với trẻ em thì nên dùng 3-4 lần/ngày. Mỗi lần dùng một gói hoặc một viên đạn. Không được dùng liên tiếp các liều trong vòng dưới 4 tiếng đồng hồ, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt.

Một số trường hợp đặc biệt đó là thuốc không có tác dụng hạ sốt. Vậy làm thế nào để nhận ra điều này. Trước khi uống thuốc, bạn đo nhiệt độ một lần, đo bằng nhiệt kế thủy ngân, sau đó cho uống thuốc. Nếu sau 30 phút nhiệt độ không giảm có thể cho uống tiếp liều thứ 2. Nếu lần này sốt vẫn không hạ, bạn cần cho đi viện ngay. Không dùng một ngày quá 6 liều quy định liên tiếp.

Các trường hợp cần phải cho đi viện: sốt kéo dài quá 3 ngày, sốt mà dùng thuốc không hạ sốt, sốt quá cao, 40-410C (vừa phải cho dùng thuốc vừa cho đi viện ngay) sốt, có dùng thuốc nhưng bị dị ứng.

Đặc biệt cần lưu ý không dùng thuốc nếu thấy dị ứng, không dùng thuốc với người bị bệnh viêm gan, trẻ em bị bệnh viêm gan vàng da do tắc mật. Các trường hợp này cấm dùng thuốc tại gia. Khi đó, có sốt, phải đưa đi bệnh viện và điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Theo BS.Yên Lâm Phúc

Nguồn (Sức khỏe đời sống)