096 688 6651

Các nhóm thuốc có thể gây dị ứng và các nguy cơ khi sử dụng

Các nhóm thuốc có thể gây dị ứng và các nguy cơ khi sử dụng. Thuốc được coi như “con dao hai lưỡi” nó có thế giúp chúng ta điều trị bệnh nhưng cũng có thế gây ra những dị ứng và các biến chứng không muốn có cho cơ thể, thậm chí có thể bị tử vong.Vì thế, việc cần biết về sử dụng thuốc cần cẩn trọng, phải theo đúng sự chỉ định của các bác sĩ.

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

Những khi nào thì được gọi là bị dị ứng thuốc.
Dị ứng với thuốc được định nghĩa là những phẩn ứng khác thường của cơ thế khi tiếp xúc lần thứ 2 hay những lần sau với một loại thuốc mà thành phần có tính chất gọi là (gây dị ứng)”dị nguyên”.
Các loại thuốc dễ gây dị ứng.
Hầu hết tất cả các thuốc đều có thể gây ra phản ứng có hại. Một trong số các loại thuốc gây dị ứng như kháng sinh, các nhóm thuốc top đầu chiếm hơn 50% sau đó là các nhóm thuốc điều trị động kinh , thuốc ảnh hưởng đến tim mạch , các thuốc đông y ,….
- Đối với các nhóm thuốc kháng sinh,đông y, động kinh, tim mạch,… đều có thể gây dị ứng.
+ Những thuốc kháng sinh thường gây dị ứng gồm penicillin, ampicillin,streptomycin, sulfonamide….
+ Những thuốc điều trị bệnh động kinh, thuốc giảm đau, kháng viêm, giảm sốt, vitamin, các thuốc có nguồn gốc từ chất đạm(protein, peptid) như các nhóm hormone….
+ Một số thuốc có ảnh hưởng trên tim mạch như những loại thuốc novocain, lidocain, vitamin C, vitamin B1 dạng thuốc tiêm, aspirin…đều có thể gây choáng phản vệ.
+ Điều quan tâm đặc biệt là hiện tượng phản ứng chéo giữa thuốc gây dị ứng với thuốc khác cùng nhóm
VD: Những người đã bị dị ứng với kháng sinh amoxicillin thì có thể bị dị ứng với các thuốc khác nằm cùng nhóm beta-lactam (gọi là nhóm penicillin, nhóm cephalosporin). Người đã dị ứng với aspirin cũng có thể bị dị ứng với các thuốc khác nằm trong nhóm thuốc kháng viêm không steroid (NSAID).
+ Ngoài ra, các loại thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi, bôi ngoài da, tẩy - nhuộm lông, tóc... cũng đều có khả năng gây ra các dị ứng tại chỗ và toàn thân như dùng đường uống, đường tiêm chích.
+ Thuốc đông y đứng thứ ba trong số các nhóm thuốc gây dị ứng. Đây thực sự là điều đáng báo động vì người dân vẫn thường quan niệm thuốc đông y lành tính, mát, bổ và hợp với tạng người Việt. Đặc biệt, trong mỗi thang thuốc có hàng chục vị, mà mỗi vị lại có nhiều chất khác nhau đòi hỏi người bốc thuốc phải rất hiểu biết, uyên thâm trong lĩnh vực này. Bên cạnh đó, người sử dụng thuốc đông y cũng có nguy cơ nhiễm độc với các loại hóa chất bảo quản như: lưu huỳnh, phosphor, thuốc chống ẩm, mốc...

Nguyên nhân dẫn đến dị ứng thuốc

Thuốc đã quá hạn sử dụng

Thuốc quá hạn hoặc do quá trình bảo quản không tốt sẽ gây dị ứng cho người uống. Ngoài ra việc tự điều trị và sử dụng thuốc bừa bãi cũng gây dị ứng và những biến chứng nguy hiểm.Do cơ địa

Tùy theo cơ địa mà người dùng thuốc có thể bị dị ứng với bất cứ thuốc nào, kể cả những thuốc bổ, thuốc nam. Ở những người có cơ địa dị ứng, việc dùng thuốc gặp rất nhiều khó khăn.

Nhiều nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ di truyền giữa cha mẹ và con cái. Nếu cha mẹ bị dị ứng thì xác suất sinh con có 50% bị dị ứng và có liên hệ với cùng một nguyên nhân dị ứng. Trường hợp cha mẹ không bị dị ứng thì tỉ lệ con mắc bệnh dị ứng chỉ là 10%. Ngoài ra, ở một số trường hợp là nhân viên y - dược bệnh viện cũng có nguy cơ bị dị ứng thuốc cao gấp 2,5 lần người khác.

Các triệu chứng dị ứng thuốc thường xảy ra ngay sau khi uống một vài giờ, sau một vài ngày, thậm chí hằng tuần với các biểu hiện bị sốt, ngứa, nổi mày đay...

Lời kết

Trong cuộc đời mỗi con người không ai tránh khỏi việc sử dụng thuốc khi đau ốm, trái nắng trở trời... Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe, tránh các biến chứng do thuốc gây nên chúng ta không được tự ý uống thuốc mà phải theo sự chỉ định hướng dẫn sử dụng thuốc của bác sĩ, trước khi uống thuốc cần phải làm thử phản ứng cơ thể với loại thuốc đó như đặt vào lưỡi, hốc mũi (thuốc uống) hoặc thử test trong da đối với các loại thuốc tiêm, bôi thử một lượng nhỏ thuốc vào da vùng sau tai...

Có thể bạn quan tâm: