096 688 6651

Nên học Y sĩ hay điều Dưỡng?

Nên học Y sĩ hay điều Dưỡng? Em dự định sau khi tốt nghiệp THPT sẽ học 1 trong 2 ngành là Y sỹ hoặc Điều Dưỡng . Thầy cô cho em hỏi là Y sĩ đa khoa khác gì Điều Dưỡng đa khoa?  Ngành nào dễ xin việc hơn ạ? Em đang băn khoăn không biết nên học ngành nào. Các thầy cô tư vấn giúp em với ạ. (Trần Minh – Bắc Giang)

https://docs.google.com/forms/d/1tFUP-G0EercMXjVVBk5sGb5ToYVSjudlX13upxLeojk

Trả lời:

Cảm ơn bạn Minh đã gửi câu hỏi về cho Trường Cao đẳng Dược Hà Nội. Nhà trường sẽ trả lời giúp Minh

Y sĩ đa khoa khác Điều Dưỡng đa khoa như thế nào?

Trong khối ngành Y Dược thì có rất nhiều các ngành nghề khác nhau. Y sĩ và Điều Dưỡng là 2 ngành nghề riêng biệt trong khối ngành Y Dược. Tuy nhiên có rất nhiều người nhầm lẫn coi Y sĩ và Điều Dưỡng là một và làm các công việc giống nhau. Điều này hoàn toàn sai lầm.

Y sỹ và Điều Dưỡng có điểm chung đều là nghề chăm sóc và chữa trị cho người bệnh. Đều là những cánh tay đắc lực trợ giúp bác sĩ trong công cuộc khám chữa bệnh cứu người

Điểm khác nhau đầu tiên Y sĩ thì thiên về bệnh học, bệnh lý điều trị cho bệnh nhân còn Điều Dưỡng thì thiên về chăm sóc sức khỏe phục hồi cho bệnh nhân.

Điểm thứ 2 Y sĩ có thể thực hiện việc khám chữa bệnh thông thường, phát hiện kịp thời và cấp cứu các bước bạn đầu ở các cơ ở y tế tuyến địa phương. Y sĩ có thể thuyên chuyển bệnh nhân nên tuyến cao hơn để điều trị các bệnh nằm ngoài khả năng cho phép.  Điều Dưỡng có các kỹ thuật chăm sóc và phục hồi sức khỏe cho người bệnh từ thể chất tới tinh thần. Điều Dưỡng chăm sóc bệnh nhân về mọi mặt.

Điểm thứ 3 Y sĩ chỉ đào tạo ở bậc học Trung cấp, không có bậc Cao đẳng, bậc Đại học gọi là Bác sĩ. Điều Dưỡng được đào tạo ở cả 3 bậc học là Trung cấp, Cao đẳng và cả Đại học. Ở mỗi bậc học các Điều Dưỡng sẽ được làm công việc sao cho tương ứng bậc học

Nên học Y sĩ hay Điều Dưỡng?

Nói chung thì các nghành nghề trong khối ngành Y Dược thì đều có cơ hội việc làm như nhau bởi Việt Nam đang rất thiếu nguồn nhân lực Y Dược  ở bất kỳ nghề nào.

Hiện nay ở các cơ sở y tế tuyến địa phương thiếu hụt cả Y sĩ và Điều Dưỡng. Nhiều nơi còn không có. Bộ Y tế đã ra chỉ thị phải tăng cường đào tạo nhân lực Y sĩ cũng như Điều Dưỡng đến năm 2020 đáp ứng cơ bản cho nhu cầu. Chính vì vậy dù bạn học Y sĩ hay Điều Dưỡng thì cơ hội nghề nghiệp rất rộng mở.

Nếu bạn thích về chăm sóc sức khỏe hơn thì có thể học Điều Dưỡng hoặc ngược lại bạn thích khám và chữa bệnh thì học Y sĩ.

Hằng năm Việt Nam có rất nhiều các chương trình hợp tác đào tạo với các quốc gia phát triển về việc Điều Dưỡng viên Việt Nam sang làm việc tại nước đó. Nếu bạn mong muốn được làm việc tại nước ngoài thì có thể chọn học ngành Điều Dưỡng.

Điều Dưỡng là chăm sóc sức khỏe chính vì vậy rất cần sự tỉ mỉ và chu toàn trong mọi việc chăm sóc, đôi khi Điều Dưỡng viên sẽ phải đóng nhiều vai trò khác nhau như tư vấn tâm lý hay người truyền đạt… để công việc đạt kết quả tốt nhất.

Y sĩ về nghiên cứu khám chữa bệnh, tìm ra các phương pháp điều trị bệnh tốt nhất rất cần sự nhạy bén, suy tư logic.

Bạn Minh cảm thấy tính cách cũng như con người của mình hợp với Y sĩ hay Điều Dưỡng thì lựa chọn nghề đó.

Nếu vẫn còn những băn khoăn vướng mắc không thể chọn lựa nghề học được thì bạn có thể liên hệ về: Phòng 103 nhà B Trường Cao đẳng Dược Hà Nội 290 Tây Sơn để được tư vấn trực tiếp

Số điện thoại tư vấn: 024 6688 6651 - 09 6688 6651